บิดาแห่งฝน บิดาแห่งแผ่นดิน

โซลูชั่น
จุดประกายโดย: Patsuda Chuchottaworn เขียนเมื่อ 2016-11-08 11:25:52

"แต่มาเงยดูท้องฟ้า มีเมฆ ทำไมมีเมฆอย่างนี้ ทำไมจะดึงเมฆนี่ให้ลงมาได้ ก็เคยได้ยินเรื่องการทำฝน ก็มาปรารภกับคุณเทพฤทธิ์ ฝนทำได้มี มีหนังสือ เคยอ่านหนังสือทำได้..." 

พระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 14 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของประเทศไทย วัน " พระบิดาแห่งฝนหลวง "  

เด็กน้อยตั้งหน้าตั้งตาอ่านข้อความอย่างขะมักเขม้น "ด้วย...ด้วยพระ..." 

" ใหนแม่ดูสิ! " แม่พิมพ์ชำเลืองดูหน้าจอแท็บเล็ต "อ่านว่า พระ-มะ-หา-กะ-รุ-ณา-ธิ-คุณ  มา เดี๋ยวแม่เล่าให้ฟังเอามั๊ย..."

 

 

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่9 ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย จากสภาพแวดล้อมที่ไม่แน่นอน ฤดูร้อนที่ยาวนาน ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ฤดูฝนล่าช้ากว่าปกติ ก่อให้เกิดภัยแล้ง  สร้างความเดือดร้อนและความเสียหายให้แก่เกษตรกรและประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ยังมีแนวโน้มว่าจะรุนแรงยิ่งขึ้นตามลำดับ  ในปีพ.ศ.2498 ครั้งที่ทรงเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ประสบภัยแล้งทุรกันดาร 15 จังหวัด ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อเสด็จกลับถึงกรุงเทพ พระองค์ทรงเริ่มศึกษา ค้นคว้าวิจัยเอกสาร ทั้งด้านวิชาการอุตุนิยมวิทยา และการดัดแปลงสภาพอากาศ จนมั่นพระทัย  วันที่ 14 พฤศจิกายนนั่นเองที่ทรงมีพระราชดิริโครงการฝนหลวง และเมื่อปี พ.ศ.2499ได้พระราชทานแนวคิดการทำฝนเทียมให้แก่ ม.ร.ว.เทพฤทธิ์ เทวกุล ผู้เชี่ยวชาญในการวิจัยและประดิษฐ์ทางด้านเกษตรวิศวกรรมและสหการณ์การเกษตร ทรงพระโปรดเกล้าฯให้หาลู่ทางในการทดลองฏิบัติการทางท้องฟ้าในปีถัดมา 20 กรกฎาคม 2512 เป็นวันปฐมฤกษ์ในการปฏิบัติทดลองทำฝนเทียมกับเมฆบนท้องฟ้าเหนือภาคพื้นดินเป็นครั้งแรก ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชศรีมา จากการสำรวจภาคพื้นดิน ได้รับการยืนยันว่าฝนเกิดขึ้นจริง ผลการทดลองเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก แต่ยังมิอาจควบคุมฝนให้ตกในบริเวณที่ต้องการได้ ทรงร่วมค้นคว้าและพระราชทานคำแนะนำอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา การค้นคว้าและพัฒนาโครงการฝนหลวงก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงทำการทดลองวิจัยด้วยพระองค์เอง ทรงพระราชทานทรัพย์สินส่วนพระองค์เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการทดลองด้วยพระเมตตาธรรม ในปี พ.ศ.2518 ทรงพระราชทานพระราชกฤษฎีกาก่อตั้งสำนักงานปฏิบัติการฝนหลวง สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อรองรับโครงการพระราชดำริ "ฝนหลวง"สืบมา และได้ทรงกำหนดขั้นตอนของกรรมวิธีทำฝนหลวงให้เข้าใจง่ายๆเป็น 3 ขั้นตอนคือ ก่อกวน เลี้ยงให้อ้วน และโจมตี 

 

"เทคโนโลยีการทำฝนหลวง" เป็นที่ยอมรับจาก นักวิทยาศาสตร์ องค์กรและสถาบันที่เกี่ยวข้องกับการดัดแปลงสภาพอากาศและอุตุนิยมวิทยานานาชาติระดับโลก คณะทำงานในโครงการได้ดำเนินการ จดสิทธิบัตรในพระปรมาภิไธยการดัดแปลงสภาพอากาศให้เกิดฝน ต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาในปี พ.ศ 2545 และโปรดเกล้าฯให้นำทูลขึ้นถวายในปีต่อมา ภายใต้ชื่อ"การดัดแปรสภาพอากาศให้เกิดฝน" สำหรับต่างประเทศก็ได้ดำเนินการยื่นคำขอสิทธิบัตรภายใต้ชื่อ "Weather Modification By Mainmaking" เช่นกัน 

 

"โอ้...โห" เด็กน้อยอุทานพร้อมแววตาเป็นประกาย "อ้าว... เห็นเงียบไป แม่นึกว่าหลับไปแล้วซะอีก "แม่พิมพ์กล่าวพร้อมทั้งลูบหัวลูกเบาๆ" ลูกรู้มั๊ย ว่าโชคดีแค่ใหน ที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย ภายใต้พระบารมีของพ่อหลวง ที่ผ่านมาแม่ก็ไม่เคยรู้สึกขนาดนี้หรอก จนกระทั่งได้อ่านเรื่องราวมากมาย พ่อทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักที่สุดในโลกเพื่อประชาชนชาวไทย "เราจะครองแผ่นดินโดยธรรมเพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม" คำมั่นที่ทรงตรัสจากพระราชหฤทัย ที่ทำให้พระองค์สถิตย์อยู่ในดวงใจลูกๆไปชั่วนิรันด์ แม่พิมพ์บรรจงเล่าเรื่องราวต่างๆ ของพระองค์ให้ลูกฟัง พ่อทรงเปลี่ยนความขัดแย้งให้เป็นความสามัคคีครั้งแล้วครั้งเล่า พ่อผู้ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมราษฎรด้วยตัวเองทุกหนทุกแห่ง ตราบที่รถจะเข้าถึง หากรถวิ่งเข้าไปถึงพระองค์จะทรงเดินเข้าไป  แม่พิมพ์เล่าจบทีละเรื่อง...ทีละเรื่อง เด็กน้อยฟังไปยิ้มไป เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง จนหลับไปในที่สุด

พระองค์ทรงเป็นพ่อที่ทำทุกๆอย่างเพื่อลูกทั้ง 60 กว่าล้านคน พวกเราประชาชนชาวไทยโชคดีราวกับมีปาฏิหารย์มากว่า 70 ปี ศุกร์ที่14 ตุลาคา พ.ศ.2559 จากวันนี้ไป พ่อของเราไม่ต้องทรงงานหนักอีกต่อไปแล้ว แต่คำสอนของพ่อจะไม่หยุดทำงาน คำสอนเหล่านั้นจะถูกเล่าให้ลูกหลานฟัง จากรุ่นสู่อีกรุ่น ให้ดังกึกก้องอยู่ในใจชาวไทย...ตราบนานแสนนาน  "พ่อของแผ่นดิน"

 

 

 

 

สร้างวันสำคัญได้ด้วยมือคุณ

  • - ระบบบริหารสถานศึกษา สามารถระบุปฏิทินการศึกษาตั้งแต่ต้นปีและยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงทันทีเมื่อต้องการ
  • - ง่ายต่อการวางแผนกิจกรรมวันหยุดของผู้ปกครองและครอบครัว
  • - ทุกครั้งที่มีการอัพเดทหรือเปลี่ยนแปลง ปฏิทิน จะมีการแจ้งเตือนไปยัง ครู ผู้ปกครอง และนักเรียนทันที
  • - หากไม่ว่างหรือไม่สะดวกอ่าน คลิกเตือนอีกครั้ง จะมีการแจ้งเตือนถึงคุณในวันต่อไป
  • - สามารถใส่รายละเอียดความเป็นมาของวันสำคัญต่างๆ เพื่อให้นักเรียนได้สามารถทราบและตระหนักถึงความสำคัญและความเป็นมาของวันนั้นๆ
  • - กรณีที่เป็นงานกิจกรรม มีการแจ้งเตือนไปยังทุกคนสามารถคลิก เข้าร่วมหรือไม่สะดวก จะมีแจ้งเตือนไปยังแอดมินทันที ทำให้สะดวกต่อการวางแผนการดำเนินงานต่อไป

 

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร 022479898 ต่อ 87 หรืออีเมล์ marketing@optimus.co.th
 
Classtune powered in Thailand by Optimus (Thailand) Co., Ltd.
49/6 Soi.Boonchusri, Dindaeng Rd., Phayathai, Bangkok 10400
Email : marketing@optimus.co.th   
Facebook : OptimusThailand

ดาวน์โหลดเอกสาร

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

For more information, feel free to contact us at 0-22479898 Ext 87,
E-Mail: marketing@optimus.co.th; Twitter: @optimus_th; Facebook: optimusthailand