Quiz By ClassTune

โซลูชั่น
จุดประกายโดย: เขียนเมื่อ 2016-12-20 06:18:38

วิธีช่วยฝึกสมองให้ลูกมีความจำและพัฒนาการทางสมองที่ดี

พ่อแม่สามารถสร้างความจำ ทักษะการเรียนรู้ พัฒนาการที่ก้าวกระโดดให้เกิดขึ้นได้ จากพื้นฐานการใช้ชีวิตที่ดี นอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับทานอาหารครบ5หมู่ ปัจจัยสำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือ ประสบการณ์การเรียนรู้

ประสบการณ์การเรียนรู้ภายในโรงเรียนอาจไม่เพียงพอสำหรับเด็กๆ แต่ทว่าเด็กๆนั้นใช้เวลาส่วนใหญ่กับการเรียนกว่า 8 ชั่วโมงต่อวันเมื่อกลับมาถึงบ้าน พ่อแม่จะเขี้ยวเข็ญให้อ่านหนังสือทบทวนบทเรียนทุกๆวันก็กะไรอยู่ และกิจกรรมสำคัญที่ทุกบ้านขาดไม่ได้ คือการให้ลูกเรียนพิเศษหลังเลิกเรียนหรือเสาร์อาทิตย์ ดูเหมือนว่าจะยังคงเป็นกระแสที่มาแรง และเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ “พ่อแม่” เพราะลูกคนอื่นเรียน ลูกของเราก็ต้องได้เรียนด้วย เดี๋ยวน้อยหน้าเค้า เดี๋ยวลูกเราตามเด็กคนอื่นไม่ทัน เด็กบางคนใช้เวลาวันเสาร์อาทิตย์ ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5โมงเย็น เดินเข้าออกสถาบันสอนพิเศษ เป็นว่าเล่น ดูเป็นเรื่องโหดร้ายและหนักเกินไปสำหรับเด็กวัยนี้เป็นอย่างมาก พ่อแม่ควรปล่อยให้เวลาหลังเลิกเรียนหรือเสาร์อาทิตย์ ให้เป็นเวลาพักผ่อน แต่จะให้ลูกๆพักผ่อนอย่างไรให้เกิดประโยชน์ และมีการพัฒนาสมองและความจำที่ดี วันนี้เราจึงมานำเสนอเคล็ดลับดีๆมาฝากค่ะ

 

1.     เล่นเกมส์พัฒนาสมอง

การเล่นเกมส์นอกจากเด็กๆจะได้สนุกแล้ว พ่อแม่เองสามารถเลือกเกมส์ที่ช่วยในการเสริมสร้างจินตนาการและพัฒนาสมองให้ลูกๆได้ เช่นเกมส์จับคู่,เกมส์ปริศนาอักษรไขว้,เกมส์หาศัพท์,เกมส์บิงโก เลือกเป็นเกมส์ออนไลน์ผ่าน คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือว่าหนังสือ ก็ยังได้ ตามแต่ความสะดวกของแต่ละบ้านได้เลย

 

 

 

2.     ดนตรีช่วยเพิ่มความจำ

เป็นที่รู้กันดีว่า สื่ออนไลน์ตอนนี้กำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือ เด็กๆก็ใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง จะใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์ ก็อยู่ที่พ่อแม่จะหยิบยื่นให้ นอกจากการฟังดนตรีเพื่อคลายเครียดแล้ว ดนตรียังช่วยเสริมสร้างความคิดและจินตนาการให้กับเด็กๆได้เป็นอย่างดี การที่เด็กๆได้ฟังเนื้อเพลง,ทำนอง,ตัวโน๊ต  และหัดร้องตาม เป็นการฝึกในเรื่องของความจำโดยตรง พ่อแม่ที่ให้ลูกดูการ์ตูนฟังเพลงอยู่แล้ว อาจจะลองปรับเป็น เพลงประเภท คำคัพท์ภาษาต่างๆ, เพลงบวกลบตัวเลข นับเลข, เพลงคำศัพท์ ,เพลงสำหรับเด็กประฐมวัยที่เราๆเคยร้องและเรียนกันสมัยเด็กๆ ตอนนี้ มีการเอามาทำใหม่ให้ดูตามสื่ออนไลน์ทัวไป นอกจากจะทำให้เด็กๆสนุกแล้วยังสร้างความรู้ให้เพิ่มพูนได้ดีด้วย

 

 

 

3.     การทำสมาธิ

การให้ลูกๆของเราได้ฝึกการทำสมาธิตั้งแต่เด็กๆนั้นอาจจะฟังดูแล้วเป็นเรื่องที่ทำได้ค่อนข้างยากเพราะขนาดผู้ใหญ่อย่างเรายังทำกันไม่ค่อยได้เลย แต่หากเราไม่ฝึกตั้งแต่เด็กเมื่อโตไปก็จะเป็นเรื่องยากค่ะ ไม่ได้ถึงขนาดนั่งขัดสมาธิมือขวาทับมือซ้ายกำหนดลมหายใจ อะไรขนาดนั้น เพียงแค่ให้เด็กๆลองนั่งหลับตานิ่งๆ หรือนอนหนุนตักพ่อแม่นิ่งๆ ไม่ต้องคิดอะไร สัก 10-15 นาที เหมือนเป็นการพักสมองจากสิ่งรอบตัว เมื่อสมองได้รับการพักผ่อน จะเกิดกระบวนการเรียนรู้และการจดจำที่ดีตามมา

 

 

 

4.     มาทำ Quiz กัน

เทคนิคง่ายๆที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกๆ  นอกจาการหมั่นอ่านหนังสือทบทวนบทเรียน และทำการบ้านที่คุณครูให้มาเป็นประจำสม่ำเสมอแล้ว แบบทดสอบ หรือ Quizจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้เด็กๆได้ฝึกทบทวนด้วยตัวเอง  ฝึกความอดทน และแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองโดยกำหนดเป้าหมายในการทำแต่ละครั้ง ภายในเวลาที่จำกัด ยังสามารถทำได้กับทุกวิชา เป็นการวัดระดับความรู้ที่ทำได้ง่าย และทำบ่อยเท่าไหร่ก็ได้โดยเปลี่ยนคำถามและเรื่องราวไปเรื่อยๆ เมื่อเกิดการฝึกคิด ฝึกตอบคำถามบ่อยๆ จะทำให้เด็กมีการบริหารความคิด สมอง การจดจำที่ดี ภายในเวลาอันสั้นของแต่ละวัน เกิดพัฒนาการทางความคิดและการเรียนรู้ที่ก้าวกระโดดได้

 

Quiz By ClassTune จะช่วยให้นักเรียนได้ทบทวนบทเรียนที่เรียนมาได้อย่างง่ายดาย สะดวกและรวดเร็ว ใช้เวลาอันสั้นทำให้นักเรียนได้มีเวลาพักผ่อนและสนุกมากขึ้น แอดมินสามารถสร้างแบบทดสอบออนไลน์ ได้ง่ายมีระบบแจ้งเตือนถึงนักเรียนและผู้ปกครองอัตโนมัติ เมื่อมีการคลิกส่งคำตอบจะมีการแจ้งเตือนกลับถึงครู/แอดมิน และผู้ปกครองทันที พร้อมทราบผลการทดสอบแบบ Real Timeและวันนี้ Quiz By ClassTune นำแบบทำสอบพร้อมเฉลย มาให้เด็กๆลองฝึกสมองทบทวนบทเรียนกันค่ะโดยสามารถ คลิก Downlade ได้เลยค่ะ

 

           

คลิ้กที่รูปเพื่อขยายภาพใหญ่

 

พ่อแม่

 • สามารถให้ลูกๆ ฝึกทบทวนบทเรียนภายในเวลาที่จำกัด
 • มีระบบจับเวลาอัตโนมัติ
 • สามารถดูผลการทดสอบแบบ Real Time
 • สอดคล้องกับบทเรียนที่ลูกกำลังเรียนอยู่

คุณครู/แอดมิน

 • ให้นักเรียนได้ทบทวนบทเรียนได้ทั่วถึง
 • มีระบบแจ้งเตือนไปยังครูและแอดมินเมื่อมีนักเรียนทำแบบทดสอบ
 • ประยัดเวลาในการตรวจคำตองและไม่ต้องจับเวลาด้วยตัวเอง
 • สามารถให้นักเรียนทำแบบทดสอบได้ทุกที่ทุกเวลา

นักเรียน

 • สามารถทำแบบทดสอบออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ได้
 • เมื่อทำแบบทดสแบแล้วทราบผลทันที
 • สามารถฝึกทบทวนบทเรียนได้เองโดยที่ไม่ต้องมีผู้ปกครองหรือครูเข้ามาช่วย

 

 

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

โทร 022479898 ต่อ 87 หรืออีเมล์ marketing@optimus.co.th
 
Classtune powered in Thailand by Optimus (Thailand) Co., Ltd.
49/6 Soi.Boonchusri, Dindaeng Rd., Phayathai, Bangkok 10400
Email : marketing@optimus.co.th   
 
Facebook : OptimusThailand

ดาวน์โหลดเอกสาร

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

For more information, feel free to contact us at 0-22479898 Ext 87,
E-Mail: marketing@optimus.co.th; Twitter: @optimus_th; Facebook: optimusthailand