เมื่อต้องเรียนพิเศษ

โซลูชั่น
จุดประกายโดย: Patsuda Chuchottaworn เขียนเมื่อ 2017-02-09 10:15:34
 
ภาษาไทย ภาษาต่างประเทศ คณิตศาสตร์ ศิลปะ ดนตรี กีฬา เรียนอะไรก่อนดี?
การสนับสนุนให้ลูกๆมีการศึกษาที่ดีและเรียนรู้ได้เต็มที่ เป็นหน้าที่หลักของพ่อแม่หรือคนในครอบครัว พอลูกๆโตในระดับนึง เราก็มักจะเห็นพ่อแม่หลายๆคนเริ่มหาโรงเรียนกวดวิชา โรงเรียนพัฒนาทักษะความสามารถพิเศษเพื่อสนับสนุนลูกๆ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่เราต้องส่งลูกไปเรียนกวดวิชาหรือเรียนพิเศษเพิ่มเติม? หรืออยากให้ลูกเรียนเสริมแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี? เรียนทั้งวิชาการและความสามารถพิเศษพร้อมกันเลยดีมั๊ย? มีหลายๆบ้านคิดว่าเรียนไว้ก่อนมีชัยไปกว่าครึ่งเรียนมันซะทุกวิชานี่ล่ะไม่เห็นเป็นไรรู้มากก็เก่งมาก มันอาจจะดีถ้าสมองลูกของเรารับได้และพ่อแม่มีกำลังทรัพย์มากพอ  บางบ้านคิดไปว่าลูกใครๆเค้าก็เรียนกัน ลูกของเราก็น่าจะเรียนบ้างนะเดี๋ยวจะเก่งไม่ทันเด็กคนอื่นเค้า   ความคิดแบบนี้มักจะโผล่เข้ามากวนใจบรรดาพ่อแม่ไม่น้อย วันนี้ClassTune มีคำแนะสำหรับการเลือกโรงเรียนกวดวิชามาฝากกันค่ะ
 
 
 

เริ่มสำรวจพฤติกรรมลูก

 

สำรวจว่าลูกมีความสนใจด้านใหนเป็นพิเศษมั๊ย หรือว่ามีวิชาใหนได้คะแนนน้อยจนเกินไปหรือวิชาใหนมีคะแนนที่โดดเด่น หรือลองพาเข้าห้องสมุดดู ว่าลูกมีความสนใจในหนังสือประเภทใหนมากเป็นพิเศษ หรือว่าสังเกตุตอนลูกๆทำการบ้านทำแบบทดสอบ ว่ามีวิชาใหนที่ทำไม่ได้ หรือทำได้ดีว่าวิชาอื่นๆบ้าง  จะทำให้เราทราบและเก็บมาเป็นข้อมูลการเรียนของลูกๆได้

 

อ่อนก็เติม

 

หลังจากทราบแล้วว่าลูกของเรานั้นอ่อนวิชาใหน ก็ควรรีบเติมความรู้ให้เค้าตามทันเพื่อนในทันที เพราะเมื่อเกิดความไม่เข้าใจในบทเรียน เรียนไม่รู้เรื่อง อาจจะทำให้ลูกๆขาดความมั่นใจในวิชานั้นๆ ความวิตกกังวลต่างๆก็จะตามมา เป็นผลทำให้ไม่อยากเข้าเรียน และไม่ชอบวิชานั้นไปเลยโดยปริยาย ค่อยๆหาแบบทดสอบมาให้ลูกๆทำหรือหาเกมส์พัฒนาความรู้วิชานั้นๆมาเล่นกับลูก จะได้ขจัดความกังวลออกไปเปลี่ยนเป็นความสนุกสนานสร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้

 

แต่งให้สวย

 

หากมีด้านใหนที่ลูกๆชอบและมีความสนใจมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นศาสตร์หรือศิลป์ ก็สนับสนุนให้เต็มที่ การประสบความสำเร็จของนักวิชาการชื่อดังหรือศิลปินหลายๆคนมักจะเกิดขึ้นจากความชอบและจินตนาการเป็นส่วนประกอบ หลายครั้งพ่อแม่เลือกที่จะส่งลูกไปเรียน ดนตรี กีฬา วิชาการ ศิลปะ เพียงเพราะตัวเองชอบ หรือลูกเพื่อนๆเรียนกัน ผลปรากฎว่า มันไม่ใช่ทางของลูกเราเป็นเหตุให้เสียเงินไปปล่าวๆเพราะคอร์สเรียนเหล่านั้นราคาไม่ถูกเลย แทนที่จะเลือกเอาเงินไปทุ่มเทให้กับสิ่งที่ลูกเราสนใจหรือชอบแล้วสนับสนุนให้เต็มที่ จะคุ้มค่าและเกิดประโยชน์ซะมากกว่า ประหยัดเงินในกระเป๋าแถมลูกยังได้สนุกกับสิ่งที่รักอีกด้วย

 

สอนเองได้สอนก่อน

 

สถาบันสอนพิเศษไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป อย่างที่เคยกล่าวไปแล้ว มันคงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นักที่จะส่งให้ลูกน้อยตระเวนเข้าออกโรงเรียนสอนพิเศษตั้งแต่เช้ายันเย็น หรือเลิกเรียนแล้วยังต้องเรียนต่อถึงมืดค่ำ การเสียสละเวลาเพียงเล็กน้อย สอนลูกๆของเรานั้นนอกจากสร้างความสนิทสนมให้แก่ครอบครัวแล้ว ยังทำให้ลูกๆของเราไม่เครียดกับการเรียนซ้ำแล้วซ้ำเล่า

 

เมื่อต้องเลือกโรงเรียนกวดวิชา

 

หลังจากทราบแน่ชัดแล้วว่าลูกต้องการความรู้และพัฒนาด้านใดเพิ่ม แล้วต้องส่งไปสถาบันเรียนพิเศษ  สมัยนี้เค้ามีให้ทดลองเรียนกันแล้วทั้งนั้นพ่อแม่ควรพาลูกไปลองเรียนดูก่อนว่าชอบมั๊ยอย่าคิดแค่ว่าเรียนได้แน่ๆหรือเสียเวลา เพราะบางครั้งโรงเรียนดี โรงเรียนดัง ที่ใครๆก็เรียนกันนั้น อาจจะไม่ใช่สำหรับลูกของเราก็ได้ เนื่องจากลักษณะนิสัยของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเข้าหาและการสอนของครูแต่ละคนก็ต่างกัน ครูคนนี้สอนดีและเก่งที่สุดของสถาบันดังดังแต่เคมีอาจจะเข้ากันไม่ได้กับลูกเรา, ระบบการสอน-หลักสูตรของสถาบันนี้ดีมากแต่ก็ไม่เหมาะกับนิสัยลูกเราก็มีถมไป การเรียนเสริมเป็นการเรียนนอกเหนือจากการเรียนประจำความสุขและความสนุกในการเรียนมีอิทธิพลและจำเป็นต่อการเรียนรู้และการพัฒนาของเด็กเป็นอย่างมาก

 

การให้ลูกๆเรียนเสริมเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการพัฒนาเรียนเท่านั้น ความจริงอาจไม่จำเป็นเลยด้วยซ้ำเพราะลูกๆต้องใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมงติดต่อกันเป็นเวลา 5 วันกับการเคร่งคร่ำกับการเรียนอยู่แล้ว การเรียนเสริมจึงควรอยู่ในขอบเขตและเวลาที่เหมาะสม ถ้าเป็นไปได้ก็ควรหาสถาบันที่เน้นการสอนแบบกิจกรรมการเรียนรู้มากกว่าทฤษฎี ให้ผู้เรียนได้ความรู้ได้สัมผัสจากประสบการณ์จริง ClassTune  จะช่วยเก็บข้อมูลต่างๆภายในโรงเรียนของลูก ให้พ่อแม่เข้าถึงการเรียนของลูกๆได้ง่ายขึ้น พ่อแม่สามารถทราบถึงผลการเรียน และความถนัดของลูกๆได้ง่ายขึ้น แล้วยังสามารถติดต่อกับครูได้โดยตรงได้ทันทีอีกด้วย 

 

ClassTune  จะช่วยสนับสนุนการเรียนของลูกๆได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 

 

 

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

โทร 022479898 ต่อ 87 หรืออีเมล์ marketing@optimus.co.th
 
Classtune powered in Thailand by Optimus (Thailand) Co., Ltd.
49/6 Soi.Boonchusri, Dindaeng Rd., Phayathai, Bangkok 10400
Email : marketing@optimus.co.th   
 
Facebook : OptimusThailand

ดาวน์โหลดเอกสาร

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

For more information, feel free to contact us at 0-22479898 Ext 87,
E-Mail: marketing@optimus.co.th; Twitter: @optimus_th; Facebook: optimusthailand