Ruckus Wireless : Royal Cliff Beach Hotels

ตัวอย่างความสำเร็จ
จุดประกายโดย: Marketing Team เขียนเมื่อ 2014-08-18 12:03:39

                     

 

เมื่อโรงแรมระดับ 5 ดาว ทึ่งกับ Smart WiFi ที่คู่ควรและไร้ที่ติ

พัทยา เมืองชายทะเลที่มีชายหาดขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก สิ่งหนึ่งที่เคียงคู่ไปกับเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้คือสถานที่พักที่จะอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ กล่าวกันว่าทั่วเมืองพัทยามีโรงแรมขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็กรวมกันกว่า 1,000 โรงแรม แต่จะมีสักกี่แห่งที่จะโดดเด่นเท่ากับโรงแรมที่ตั้งอยู่บนเชิงเขาสูงล้อมรอบด้วยทิวทัศน์ของเมืองพัทยาและชายหาดพัทยาที่ทอดยาวสุดสายตาที่มีชื่อว่า รอยัล คลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ป โรงแรมหรูในเมืองพัทยาแห่งนี้ประกอบด้วยโรงแรม 5 ดาว 4 แห่ง ซึ่งมีบรรยากาศและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ของสวนไม้ธรรมชาติและท้องทะเลสีครามของอ่าวไทย ประกอบด้วยรอยัล คลิฟ บีช โฮเต็ล ความหรูหราเรียบง่ายอย่างมีสไตล์ รอยัล คลิฟ บีช เทอเรซ ปรากฏการณ์ความหรูหราชวนหลงใหล รอยัล คลิฟ แกรนด์ โฮเต็ล ความหรูหราสง่างามอย่างมีระดับ  รอยัล วิง สวีท แอนด์ สปา ที่สุดแห่งความหรูหราอันเลอค่า  โรงแรม 5 ดาวดังกล่าวเป็นกลุ่มโรงแรมที่ได้รับรางวัลอย่างมากมายและเป็นที่ชื่นชอบสำหรับการพักผ่อนชายทะเลสำหรับระดับราชวงศ์ บุคคลที่มีชื่อเสียง นักกีฬาชื่อดัง ผู้นำประเทศและบุคคลระดับโลกต่างได้มาเยี่ยมเยือนโรงแรมริมทะเลพัทยาแห่งนี้กว่า 30 ปีที่ผ่านมา โรงแรมติดทะเลในพัทยาแห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักในการจัดประชุมระดับนานาชาติหลายต่อหลายครั้งตั้งแต่การประชุมทางการเมืองจนถึงเทศกาลงานโฆษณา

คุณศุภชาติ  สมญารัตน์  ผู้จัดการฝ่ายไอทีของโรงแรม กล่าวว่า “ก่อนหน้าที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ของ Ruckus  ทางโรงแรมใช้ระบบ Outsource บริษัทภายนอกเข้ามาดูแลและจัดการระบบ Wireless network ของโรงแรมทั้งหมดในเครือ  ประมาณปลายปี 2554  เราจึงได้เริ่มดำเนินการที่จะดูแลระบบ Wireless network ด้วยตนเอง โดยทำการศึกษาหลายๆผลิตภัณฑ์หลายยี่ห้อในตลาดเพื่อทำการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติและวิธีการใช้งานหลังการติดตั้งและพบว่าอุปกรณ์ของ Ruckus นั้นเหมาะสมกับการใช้งานในธุรกิจของเราซึ่งเป็นธุรกิจบริการที่ต้องการอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพและมีความเสถียรที่สามารถครอบคลุมการใช้งานโรงแรมทั้ง 4 แห่ง การซ่อมดูแลง่ายและสามารถแก้ไขได้รวดเร็ว  ปัจจุบันโรงแรมติดตั้ง Ruckus Access Point กว่า 500 ตัว   ด้วยประสิทธิภาพของ Ruckus AP ทำให้ทางโรงแรมสามารถขาย package WiFi ให้กับลูกค้าได้มากขึ้นเนื่องจากประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ Ruckus ทำให้ลูกค้าใช้งานได้มากขึ้นและเป็นที่พอใจของลูกค้าเนื่องจากสัญญาณไม่มีการติดขัดหรือล่ม สามารถเชื่อมต่อสัญญาณจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้โดยอัตโนมัติซึ่ง AP ของ Ruckus สามารถรองรับในส่วนนี้ได้ ”

 

“ถ้าเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ Ruckus ที่เราเลือกใช้กับอุปกรณ์ของแบรนด์อื่นในสเป็คเดียวกันจะมีต้นทุนที่สูงกว่าผลิตภัณฑ์ของ Ruckus มากในขณะที่ประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน ทำให้ทางโรงแรมลดต้นทุนได้อย่างมาก และอัตราการเสียของอุปกรณ์ AP แทบจะไม่มีหลังจากใช้งานมาได้ปีกว่า ในขณะที่แบรนด์อื่นจะเสียครึ่งต่อครึ่งภายหลังใช้งานไปได้ระยะหนึ่ง   หากเทียบกับโรงแรมอื่นๆในพัทยา เราเป็นโรงแรมแห่งเดียวที่มองว่าการลงทุนด้าน Wireless Network System เป็นสิ่งจำเป็นและเป็นการลงทุนระยะยาวที่สร้างผลตอบแทนให้กับธุรกิจโรงแรมของรอยัล คลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ปได้อย่างต่อเนื่องทั้งยังมีส่วนช่วยด้าน Business Plan ของโรงแรมได้มาก เนื่องจากโรงแรมเราเป็นโรงแรมระดับ 5ดาวฉะนั้นในศูนย์ประชุมของโรงแรมจะมีการจัดการประชุมระดับนานาชาติตลอดทั้งปีซึ่งร้อยละ 80-90จะขาดการใช้ Internet WiFi ไม่ได้เลย โดยระบบเดิมทางโรงแรมจะต้องเดินสาย Lan ติดตั้ง Access Point ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก พอมี Ruckus  เราสามารถที่จะแยกสัญญาณ Wirelessให้กับลูกค้าแต่ละกลุ่มที่มาจัดการประชุมในศูนย์ประชุมของทางโรงแรมได้เลย ทำให้เราทำงานได้ง่ายและลูกค้าต่างพึงพอใจต่อประสิทธิภาพของสัญญาณ Wireless เป็นอย่างมาก โดยปีที่ผ่านมา เราสามารถขาย package Wireless ลักษณะดังกล่าวให้กับลูกค้าที่มาจัดการประชุมได้กว่า 30 รายซึ่งเป็นการประชุมระดับนานาชาติ หากระบบสัญญาณ WiFi ไม่ดีจริงเราคงไม่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาใช้ศูนย์การประชุมของเราในการจัดงานอย่างแน่นอนและเราก็เชื่อว่ายอดขาย Package Wireless ก็จะเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ”

คุณศุภชาติกล่าวเสริมว่า “เราเลือกผลิตภัณฑ์ Ruckus Zone Director และ ZoneFlex เพราะมั่นใจในเทคโนโลยีเสาสัญญาณอัจฉริยะ BeamFlex สิทธบัตรของ Ruckus Smart WiFi  ที่ขยายการปรับช่วงของสัญญาณอย่างอัตโนมัติทำให้สัญญาณเสถียรตลอดเวลาไม่ว่าการใช้งานจะย้ายจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ในขณะที่ระบบ Channel Fly ทำหน้าที่เลือกช่องสัญญาณที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นถึง 50%  รวมถึงระบบการรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ Dual Band 802.11n ทำให้ปัญหาสัญญาณ Wireless ที่ไม่เสถียรและมักล่มบ่อยๆในโรงแรมทั้ง 4 แห่งหมดไปอย่างสิ้นเชิง

“ต้องบอกเลยว่าไม่ผิดหวังที่เลือกผลิตภัณฑ์ Ruckus เรามีการเปิดประมูลให้หลายๆแบรนด์เข้ามาเสนอสเปคของอุปกรณ์ให้กับทางโรงแรมเพื่อการพิจารณา และเราคิดว่า Ruckus ตอบโจทย์ของเราได้ดีที่สุด  ประสิทธิภาพหลักๆก็คือ  Controller และ AP ทำงานได้ดีมาก มีความเสถียรสูงเปิดทิ้งไว้นานๆโดยไม่มีปัญหา และการ upgrade firmware ก็ไม่ยุ่งยากและข้อสำคัญการบริการหลังการขายดีมาก    ตอนนี้เราได้ให้บริการ Wi-Fi ฟรีที่รวดเร็วและน่าเชื่อถือในทุกห้องพักและสถานที่สาธารณะ ด้วยคุณภาพและประสิทธิภาพของระบบ Wireless Network ของโรงแรมทำให้เราสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าในบริการของโรงแรมซึ่งจะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของโรงแรมอีกทางหนึ่ง ขอบคุณ Ruckus ที่ทำให้การทำงานของเราง่ายและสะดวกขึ้นมาก”

ภาพรวมองค์กร

รอยัล คลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ป เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในเมืองพัทยาที่มีประวัติศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองอย่างแท้จริง เริ่มเปิดดำเนินการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2516 โดยให้บริการในชื่อโรงแรม รอยัล คลิฟ บีช เทอเรซ ด้วยห้องพัก 106 ห้อง และได้เติบโตอย่างรวดเร็ว  ในปี พ.ศ. 2517 ได้เปิดให้บริการโรงแรม รอยัล คลิฟ บีช โฮเต็ล ด้วยจำนวนห้องพัก 527 ห้อง ซึ่งได้รับการชื่นชมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกว่าเป็นโรงแรมที่มีความสวยงามและน่ามาพักผ่อนมากที่สุดแห่งหนึ่งของเอเซีย  ปัจจุบันธุรกิจของโรงแรมเปิดบริการทั้งหมด 4 แห่งด้วยกันในบริเวณเดียวกันโดยนอกเหนือจากรอยัล คลิฟ บีช โฮเต็ล รอยัล คลิฟ บีช เทอเรซ ยังประกอบด้วย  รอยัล คลิฟ แกรนด์ โฮเต็ล (372 ห้องพัก)  รอยัล วิง สวีท แอนด์ สปา  (85 ห้องพัก)

 

ความต้องการ (Requirement)

อุปกรณ์AP ที่มีประสิทธิภาพสูงรองรับการใช้งานอย่างหนักและสามารถครอบคลุมพื้นที่กว่า 100 ไร่โดยปราศจากการสะดุดหรือล่ม

ลดค่าใช้จ่ายด้านการดูแลรักษา

อายุการใช้งานนาน ทนทาน

สามารถรองรับการใช้งานได้ทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคารที่เป็นที่สาธารณะ

 

การดำเนินการแก้ไข (Solution)

ZD3025 Zone Director

ZD3350 Zone Director

ZF7962 ZoneFlex AP

ZF7341 ZoneFlex AP

ZF7025 ZoneFlex AP

ZF7321 ZoneFlex AP

 

ประโยชน์ที่ได้รับ (Benefit)

ประสิทธิภาพสัญญาณครอบคลุมทั่งพื้นที่ของโรงแรม

เพิ่มรายได้จากการขายบริการ Wireless Package ให้กับศูนย์ประชุมของโรงแรม

การทำงานง่ายขึ้นแต่ประสิทธิภาพสูงขึ้น

ลดค่าใช้จ่ายในการดูแล

 

'

For more information, feel free to contact us at 0-22479898 Ext 87,
E-Mail: marketing@optimus.co.th; Twitter: @optimus_th; Facebook: optimusthailand