Viewpoint: Smart Wi-Fi

เทคโนโลยี
จุดประกายโดย: Selina Lo เขียนเมื่อ 2010-11-19 17:42:53


การไหลบ่าของ data traffic ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อ mobile infrastructure ทั่วโลก เป็นเหตุให้ operator ทั้งหลายประสบปัญหาการให้บริการ wireless broadband access ตามที่ผู้ใช้งานคาดหวังไว้

แม้แต่อยู่ในพื้นที่ที่มีการพัฒนาระบบเน็ตเวิร์คระดับสูงแล้ว ความต้องการเชื่อมต่อก็ยังคงเหนือกว่าการตอบสนองได้ ประสบการณ์ที่เลวร้ายของผู้ใช้งานจากการแออัดของระบบเน็ตเวิร์ค ก็จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายมหาศาลที่ผู้ให้บริการต้องแบกรับ

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ตามเขตชานเมืองและชนบทอีกมากมายที่ไม่มีการเชื่อมต่อบรอดแบนด์ โดยคนในเมืองอาจเพลิดเพลินกับอินเทอร์เน็ตเรียบร้อยแล้ว เพราะโครงสร้าง fixed line ที่มีอยู่ทั่วไปในเมือง ทำให้สามารถเชื่อมต่อบรอดแบนด์ได้อย่างสะดวก แต่การเชื่อมต่อ fiber network นอกเหนือจากพื้นที่เหล่านั้น เป็นสิ่งที่ลำบากและราคาแพง

ความท้าทายที่ชัดเจนประการหนึ่งคือ ผู้ให้บริการเหล่านั้น ซึ่งพยายามหาหนทางขยายการให้บริการ บรอดแบนด์ในเขตพื้นที่ใหม่ๆ และพื้นที่ที่ยังไม่มีบริการ ยังคงสงสัยถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า โซลูชั่น Wi-Fi ที่ยืดหยุ่นและเสถียร ย่อมยากที่ผู้ให้บริการจะเมินเฉยได้

ไม่ใช่แค่หมอกควันหรือภาพลวงต
ย้อนกลับไปในรูปแบบเดิม Wi-Fi ซึ่งทั้งควบคุมและคาดเดาไม่ได้ จึงไม่สามารถให้การเชื่อมต่อที่เสถียรภาพในพื้นที่ขนาดใหญ่ กระทั่งถูกมองว่าเป็นโซลูชั่นที่ไม่น่าไว้วางใจ ประกอบกับการขาดโซลูชั่นแบบครบวงจร ส่งผลให้ Wi-Fi ถูกถอดออกจากการเป็นตัวเลือกที่จะขยายการเชื่อมต่อบรอดแบนด์

โชคไม่ดีนัก มาตรฐาน 802.11n ใหม่กลับมาช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้เพียงเล็กน้อย อีกทั้งยังมีจุดบอดจากสิ่งรบกวนที่เกิดขึ้นโดยอุปกรณ์ข้างเคียง ซึ่งทำงานในคลื่นความถี่เดียวกัน นี่หมายความว่า ในคลื่นความถี่เดียวกันนั้น ทุกคนก็สามารถจะติดตั้ง access point ตามที่ต้องการ หรือใช้งานคลื่นไมโครเวฟ อุปกรณ์หูฟังบลูทูธ หรือโทรศัพท์ไร้สายก็ได้

สิ่งที่เลวร้ายยิ่งกว่า คือ อุปกรณ์รองรับ 802.11n มีราคาแพงถึง 2-3 เท่ากว่าอุปกรณ์รุ่นเก่าที่รองรับ 802.11a/b/g แต่ถ้าหากอุปกรณ์แบบ 802.11n มีราคาเทียบเท่ากับ 802.11g ด้วยขอบเขตการครอบคลุมที่ดีกว่าและเสถียรกว่า ตลาดก็วิ่งก้าวกระโดดไปยังเทคโนโลยีใหม่ทันที ไม่เพียงแค่เดินทอดน่องเหมือนทุกวันนี้

เทคโนโลยี Smarter Wi-Fi ในยุคถัดไปได้รับการพัฒนาให้หลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนจากระบบเน็ตเวิร์คใกล้เคียง พร้อมส่งสัญญาณทะลุทะลวงอุปสรรคและเอาชนะปัญหาอื่นๆ ที่ทำลายประสิทธิภาพของ Wi-Fi โดยเทคโนโลยี Smarter Wi-Fi จะคอยมองและฟังสิ่งรบกวน ซึ่งให้แบนด์วิธสูงครอบคลุมแม้แต่ในเมืองที่ใช้งานหนาแน่นและเต็มไปด้วยสัญญาณรบกวน

เทคโนโลยีแห่งการปฏิวัตินี้ ขยายขอบเขตของสัญญาณได้เพิ่มมากขึ้นถึง 4 เท่าโดยไม่แพร่กระจายสัญญาณไปยังพื้นที่ที่ไม่ต้องการ เทคโนโลยีอันล้ำสมัยประกอบด้วยเทคโนโลยี beamforming กับมาตรฐาน 802.11n ใหม่ เพื่อเพิ่มทั้งขอบเขตและเสถียรภาพของการเชื่อมต่อ Wi-Fi

นับเป็นครั้งแรกที่วิธีการนี้จะเติมเต็มโครงสร้าง Wi-Fi ระดับ carrier ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่สม่ำเสมอ การขจัดสิ่งรบกวน และบริการที่มีความเสถียรสำหรับแอพพลิเคชั่นมัลติมีเดียที่มีความอ่อนไหวสูง

นี่คือการพัฒนาอย่างตรงจุดที่มอบแก่ผู้ให้บริการด้วยกรอบแนวคิดใหม่ที่น่าตื่นเต้น โดยเทคโนโลยีนี้จะเป็นวิถีทางประหยัดที่สุดที่ผ่อนถ่ายเน็ตเวิร์ค 3G ที่แออัดได้ นอกจากนี้ยังมีความสามารถที่จะใช้เพิ่มหรือขยาย fixed line broadband ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกลงมากเมื่อเทียบกับโซลูชั่นอื่นๆ

การเติบโตอย่างยั่งยืนยาวนาน
เพื่อให้บรรลุข้อตกลงทั้งหมดของ Wi-Fi ผู้ให้บริการจำเป็นต้องการแนวทางเชิงสถาปัตยกรรมแบบ carrier ที่สมบูรณ์ ซึ่งช่วยขยายเน็ตเวิร์ค backhaul และโครงสร้าง cellular ในประเด็นต่างๆ เช่น provisioning, การตรวจสอบได้อย่างราบรื่น และ IP mobility แนวทางดังกล่าวนั้นช่วยให้ผู้ให้บริการ นำเสนอบริการที่มีคุณภาพสูงแก่สมาชิกและสร้างบริการที่เพิ่มมูลค่าผ่าน Wi-Fi ได้

ยกตัวอย่างเช่น PCCW ได้ติดตั้งเน็ตเวิร์คไร้สายความเร็วสูงด้วย AP 7,500 ตัวเพื่อผ่อนถ่ายเน็ตเวิร์ค 3G และเพื่อรองรับการใช้งานเนื้อหาผ่าน IP-based video ไปยังอุปกรณ์มือถือ เมื่อมองจากระบบเน็ตเวิร์ค PCCW ระบุว่า การบริโภค Wi-Fi เพิ่มขึ้นถึง 20% ของ data traffic ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจาก 3G และในช่วงเวลาใช้งานสูงสุดในพื้นที่ชุมชนเมืองหนาแน่น data traffic กลับพุ่งขึ้นถึง 80%

สำหรับผู้ให้บริการลำดับสองและสาม ซึ่งร่วมมือกับผู้รับเหมาคนกลาง โดยร่วมกันสร้างเน็ตเวิร์คไร้สายขึ้น หรือรับเน็ตเวิร์คมาจากผู้ให้บริการอีกรายหนึ่ง ย่อมจะได้รับประโยชน์จากการถ่ายโอนข้อมูลที่มีค่าใช้จ่ายต่ำลงด้วยการใช้ traffic บนเน็ตเวิร์คไร้สาย แต่กระบวนการนี้ต้องใช้เวลาพอสมควร

ในทำนองเดียวกัน ผู้ให้บริการลำดับแรกจะได้รับประโยชน์ในปัจจุบันทันทีและระยะยาวจากเน็ตเวิร์คไร้สายระดับ carrier ซึ่งวิธีการนี้ตอบสนองต่อข้อควรพิจารณาที่จำเป็น 2 ประการที่เกี่ยวเนื่องกับการใช้งายและการขยายเน็ตเวิร์ค นั่นคือ การควบคุมและค่าใช้จ่าย

ด้วยโครงสร้าง WiFi-cellular ที่ทำงานร่วมกันและควบคุมได้ ผู้ให้บริการสามารถให้บริการ Wi-Fi รวมทั้งสร้างมูลค่าเพิ่มแก่แอพพลิเคชั่นที่รองรับการเชื่อมต่อแบนด์วิธสูง วิธีการนี้ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้วยการถ่ายโอน data และ traffic ไปยัง Wi-Fi ขณะเดียวกันก็ยังสร้างรายได้ไปพร้อมๆ กันด้วย

ความเสถียรสูง
การผสมผสานระหว่าง backhaul ราคาไม่แพงกับโซลูชั่นที่มีความเสถียรสูง ช่วยผู้ให้บริการมีอิสระในการขยายเน็ตเวิร์คไร้สายได้อย่างรวดเร็วและปรับยืดหยุ่นได้อย่างง่ายดายตาม mobile data traffic ที่เพิ่มขึ้น จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าแนวทางนี้จะทำรายได้และคืนทุนได้เร็วกว่าทางเลือกอื่นๆ สุดท้ายก็จะกลายเป็นผู้ชนะในตลาด เพราะการติดตั้งในแนวทางอื่นๆ เช่น fiber นอกจากจะแพงมากแล้ว ก็ยังไม่สะดวกด้วย

ตัวอย่างเช่นในอินเดีย Tikona Digital Network ทำในสิ่งที่คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ โดยการสร้างระบบเน็ตเวิร์คไร้สายแบบ outdoor ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งติดตั้ง access point กว่า 35,000 ตัวภายใน 18 เดือน เน็ตเวิร์ค Smart Wi-Fi ของ Tikona รองรับการให้บริการบรอดแบนด์ในย่านความถี่ 2.4 GHz ให้แก่สมาชิกนับแสนคนในหลายเมือง

เนื่องจากความเสถียรภาพเสมือนการเดินสายด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าเทคโนโลยีแบบอื่น ทำให้ Wi-Fi กลายเป็นหนทางที่ประหยัดที่สุดสำหรับผู้ให้บริการที่จะขยายเน็ตเวิร์คไปยังพื้นที่ใหม่ๆ และเติมเต็มช่องว่างของ 3G และสร้างประสบการณ์เชิงบวกให้แก่ผู้ใช้งาน สำหรับทศวรรษหน้าอย่างแน่นอน


ดาวน์โหลดเอกสาร

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

For more information, feel free to contact us at 0-22479898 Ext 87,
E-Mail: marketing@optimus.co.th; Twitter: @optimus_th; Facebook: optimusthailand