เสาสัญญาณอันชาญฉลาดของ Ruckus คือกุญแจไขสู่ Wi-Fi ระดับชาติ

เทคโนโลยี
จุดประกายโดย: Ryan Singel เขียนเมื่อ 2010-12-15 14:18:46

Access point ของ Ruckus Wireless เปิดภายในออกมาให้เห็นถึงเสาสัญญาณที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว
ถ่ายภาพโดย Ryan Singel/Wired.com

ผมยืนอยู่ท่ามกลางการกระจายสัญญาณกันอย่างแออัดที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และผมกำลังเฝ้าดู Russell Crowe อยู่บนจอภาพความคมชัด 1080p ราวกับไม่สนใจใคร

ถ้าคุณเปิดแลปท็อปเพื่อเชื่อมต่อกับเน็ตกับที่นี่ คุณจะพบ Wi-Fi access point ถึง 160 ตัวให้เลือกใช้งาน โดยผู้คนส่วนใหญ่จะเช็คอีเมล์ในพื้นที่ที่ติดตั้ง AP มากมายขนาดนี้ ยังยากเลย

แต่เมื่อผมเดินออกมาจากห้องประชุม ผมกลับมาติดใจบูธของ Ruckus Wireless ตรงมุมทำงานของ Selina ที่เป็นซีอีโอ จากนั้นผมก็ผ่านไปยังแผนกการตลาด ทีมผลิตภัณฑ์และทีมงานในแผนกวิศวกรรม ซึ่งตกแต่งบูธด้วยแผงวงจร Wi-Fi Router ของ Ruckus  

Crowe ยังคงต่อสู้ต่อไปได้อย่างไม่สะดุด

จนกระทั่งผมห่างออกไปเกือบ 200 ฟุต จึงพบว่าภาพ Crowe จึงจะกระตุก จากวิธีการของ radiation-proof Faraday cages ซึ่งใช้สำหรับทดสอบดีไซน์เสาสัญญาณของ Ruckus

ผมลองเคลื่อนย้ายแลปท็อปขนาด 15 นิ้ว และเฝ้าดูว่าภาพของ Crowe เลือดท่วมใน Gladiator ซึ่งเป็น HD video เข้ารหัสด้วย MPEG-2 โดยต้องการความเร็วถึง 19 Mbps (ให้หรือรับ) เพื่อจะเล่นภาพอย่างไม่ขาดๆ หายๆ

ต้องบอกว่าเป็นประสิทธิภาพที่น่าประทับใจ ซึ่งผมไม่ได้พูดถึงทักษะการต่อสู้ของ Crowe หรอกนะ ความจริงที่เสาสัญญาณของ Ruckus ยังคงทำงานได้แม้ว่าจะอยู่ท่ามกลางสัญญาณคู่แข่งต่างๆ อย่างมากมายเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์มาก ไม่เชื่อถาม Steve Jobs ที่เห็น presentation หยุดชะงัก เพราะการใช้งานสัญญาณไวร์เลสกัน อย่างกระหน่ำ

ความลับคือการออกแบบเสาสัญญาณอันเป็นสิทธิบัตร ซึ่งเป็นความคิดของผู้ก่อตั้งบริษัท คือ Bill Kish และ Victor Shtrom Wi-Fi router แบบเดิมใช้เสาสัญญาณแบบกระจายทิศทาง (omnidirectional) เช่นเร้าเตอร์ของ Netgear และ Linksys ซึ่งส่งสัญญาณกระจายออกไปเท่ากันในทุกทิศทาง

ขณะที่เร้าเตอร์ของ Ruckus มีเสาสัญญาณ 19 เสา เรียงตัวเป็นวงกลมอยู่ในแผงวงจร ซึ่งจะตรวจสอบค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์รับ ทำให้เร้าเตอร์เลือกส่งสัญญาณจากเสาด้วยเส้นทางที่ดีที่สุดไปยังแลปท็อปที่กำหนดไว้

กระบวนการของ algorithm จะค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุดภายใน 100 ครั้งต่อวินาที เพราะไม่ว่าจะคุณเคลื่อนแลปท็อปหรือมีเพื่อนร่วมงาน ก็ยังมีการผสานอีกหนึ่งองค์ประกอบเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวน น่าประทับใจใช่มั้ยล่ะ? เร้าเตอร์จะค้นหาเส้นทางที่เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์แต่ละชิ้นที่เชื่อมต่อกับเร้าเตอร์ คิดถึงเร้าเตอร์ที่สามารถรองรับคนประมาณ 150 คนพร้อมโทรโข่งติดตัว คอยติดตามว่าคุณย้ายไปไหนและมั่นใจได้ว่าคุณจะได้ยินพวกเขา แนวความคิดคือ Ruckus แก้ไขปัญหาที่ Steve Jobs เผชิญอยู่ตอนที่เขากำลังนำเสนอ demo ของ iPhone4 และต้องขอร้องให้ผู้เข้าฟังปิดการใช้งาน 3G และ Wi-Fi เนื่องจากเขาไม่สามารถใช้งานสัญญาณ Wi-Fi ในโทรศัพท์มือถือของเขาได้ 


อุปกรณ์ Wi-Fi ของ Ruckus ได้แก่ access point/router รูปตัว C ซึ่งใช้เชื่อมต่อกับ TV ไปยัง AT&T

นี่ไม่ใช่การยัด wireless network เข้าไปในบ้านของคุณ แต่ Ruckus พยายามทำเรื่องนี้ด้วยการให้อนุญาตแก่ Netgear เพื่อยุติปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิบัตร ฉะนั้น หากคุณต้องการใช้เสาสัญญาณของ Ruckus ในบ้านของคุณ ทางเลือกที่แท้จริงคือหามาไว้ครอบครองสักชิ้นหลังจากที่คุณสมัครสมาชิกบริการทีวีบรอดแบนด์กับ AT&T แล้วคุณก็ไม่จำเป็นต้องเดินสาย CAT5 ไปยังทีวีจอแบนของคุณอีกเลย

Ruckus ยังเข้าไปเล่นเกมขนาดใหญ่ที่มีผลประโยชน์มากขึ้น คือ การใช้งานจริงของเน็ตเวิร์คไร้สายสาธารณะ

เน็ตเวิร์คไร้สายที่ครอบคลุมและมีประโยชน์จะได้รับการนำไปใช้โดยผู้ให้บริการโทรคมนาคมเพื่อสร้างเน็ตเวิร์คไร้สายที่เสถียรได้อย่างรวดเร็วในชุมชนเมือง เพราะฉะนั้น อุปกรณ์ mobile ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ต ก็สามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ได้เพื่อความเร็วที่เพิ่มขึ้น

ฟังดูเหมือนว่าเป็นโชคสองชั้น เพราะในอนาคต เมื่อความหิวกระหาย mobile data เติบโตอย่างรุนแรง นี่อาจเป็นกุญแจไขที่ทำให้การใช้งาน cellular network อย่างหนาแน่นในเมืองได้รับการบรรเทาการรองรับจาก 3G ได้

เรื่องนี้ได้เกิดขึ้นแล้วนอกสหรัฐอเมริกา Allen Wong เป็นผู้อำนวยการการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ PCCW บริษัทโทรคมนาคมรายหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกง ซึ่งได้ติดตั้ง Wi-Fi spot ได้แก่ สถานีรถไฟ คาเฟ่ และร้านสะดวกซื้อ ในเขตเมืองที่มีชุมชนหนาแน่นเ พื่อผ่อนถ่ายบริการบรอดแบนด์แบบสายและ 3G

ประมาณครึ่งหนึ่งของ hotspot ของ PCCW ใช้เสาสัญญาณ Wireless N จาก Ruckus (ข้อดีของ Wireless N เหนือ Wireless G มีมากมาย กล่าวคือ ช่องสัญญาณข้อมูลที่ดีกว่า และรองรับ multicast ของ video) การครอบคลุมกว้างขวาง ซึ่งสมาชิกเพียงแค่ก้าวออกจากบ้านและเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ได้ทันที แล้วเดินทางไปสถานีรถไฟใต้ดินเพื่อเข้าในเมือง ก็ยังเชื่อมต่อได้อยู่ตลอดจนกระทั่งออกจากสถานี

"เสาสัญญาณปรับเปลี่ยนไปมาก" Wong กล่าว "Wi-Fi ต้องการพื้นที่แบบโล่งแจ้ง แต่ Ruckus กลับไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีคนกีดขวางสัญญาณและอุปสรรค ตัวอย่างเช่น ร้านคาเฟ่ในฮ่องกงซึ่งมีผู้คนอยู่กันอย่างจอแจ Ruckus ยังสามารถทำงานได้อย่างดี"

Wi-Fi เป็นส่วนเติมเต็มของ 3G จากคำกล่าวอ้างของ Allen Wong ทั้งสองคลื่นความถี่วิทยุทำงานแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว สัญญาณ 3G ไปไกลและกว้าง แต่ throughput ไม่มาก ตรงกันข้ามกับ Wi-Fi ไปไม่ไกลแต่ความเร็วสูง

Ruckus ได้รับการหนุนหลังจาก Sequoia Capital (บริษัทร่วมทุนแห่งหนึ่งของ Silicon Valley) และ Selina Lo ซึ่งเป็นซีอีโอ ก่อร่างสร้างตัวและมีมูลค่าถึง 8 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็ยังถือว่าเป็นบริษัทขนาดเล็กในธุรกิจ communication-hardware เมื่อเทียบกับคู่แข่งทางธุรกิจโทรคมนาคมและอื่นๆ ยักษ์ใหญ่อย่าง Motorola และ Cisco อาจกล่าวได้ว่า Ruckus เติบโตขึ้นเหมือนกับ IBM ในทศวรรษ 1980

ลองคิดว่าทุกเมืองในโลกครอบคลุมด้วย Wi-Fi ความจริงหนึ่งที่ต้องเผชิญหน้าคือ โครงการด้าน Wi-Fi ส่วนใหญ่มักไม่ประสบความสำเร็จ เพราะว่าเทคโนโลยีของ Wi-Fi ยังคงอ่อนหัดอยู่ รวมทั้งเมืองต่างๆ ไม่ได้มีการวางแผนไว้เป็นอย่างดีด้วย

"เป็นวิธีการออกแบบที่ไม่ดีนัก" คำกล่าวจาก Arthur Giftakis รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Towerstream ซึ่งเป็นผู้ให้บริการธุรกิจใน New York City ด้วยการติดตั้งเสาสัญญาณบนตึกสูงระฟ้าอย่าง Empire State และ MetLife พร้อมให้ความคิดเห็นว่า เทศบาลนครประเมินจำนวนเสาสัญญาณที่ต้องการต่ำเกินไป และประเมินความไกลของสัญญาณมากเกินไป ทำให้พวกเขายังคงพึงพิงการเชื่อมต่อกับ internet backbone  


แผงวงจรบนผนังที่แสดงถึงดีไซน์เสาสัญญาณของ Ruckus Wireless

ภาพถ่ายโดย Ryan Singel/Wired.com

“ความต้องการแบนด์วิธของ 3G และ 4G ยังมีอย่างไม่สิ้นสุด” Giftakis กล่าว “การใช้งาน data จะเพิ่มขึ้น 200 ถึง 300 เท่าในทุกวันนี้ และเน็ตเวิร์คที่มีอยู่นั้นต้องใช้เทคโนโลยีทั้งหมดเพื่อรองรับความพึงพอใจของลูกค้า”

Towerstream จะเลือกใช้อุปกรณ์ของ Ruckus Wireless ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ และติดตั้ง access point แบบ outdoor Wi-Fi ถึง 200 ตัว ใน New York City พร้อมด้วย repeaters และเสาในอาคารหลักทั่งเมืองแห่งนี้

นึกภาพไม่ออกเลยว่าจะเป็นอย่างไร

ถ้า Towerstream สามารถสร้างเน็ตเวิร์คไร้สายที่เสถียรใน New York ได้ และให้สัญญาณการเชื่อมต่อที่ดี มันก็เหมือนกับชีวิตติดปีกเลยทีเดียว เมื่อผู้ให้บริการโทรคมนาคมระดับชาติตระหนักว่า hotspot ใน Starbucks หรือ McDonald ที่เชื่อมต่อกับ DSL lines ไม่สามารถช่วยพวกเขาจากการถ่ายโอน data หรือจูงใจให้ลูกค้าที่เป็นคู่แข่งให้หันมาใช้เน็ตเวิร์คที่ดีกว่าได้ ฉะนั้น Towerstream จะเป็นคำตอบให้แก่ผู้ให้บริการเหล่านั้น ค

วามจริงแล้ว Wong กล่าวว่า การถ่ายโอนปริมาณการใช้งานข้อมูล (data offload) ไม่ใช่เหตุผลที่ถูกต้องนักที่จะสร้างเน็ตเวิร์คไร้สาย เหตุผลที่ถูกต้องคือ สิ่งที่ลูกค้าต้องการและเต็มใจจะจ่ายเงิน

เน็ตเวิร์คไร้สายในฮ่องกงของ PCCW นั้น ข้อตกลงของเน็ตเวิร์คไร้สายของบริษัท ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ Android และ iOS (ซึ่งสามารถรองรับ iOS ได้อยู่แล้ว และ PCCW มาเขียน Android app ของตัวเอง) ดังนั้น ผู้ใช้งานจึงเชื่อมต่อแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องพิมพ์ password ทันทีที่พวกเขาเข้าเน็ตเวิร์ค

"คู่แข่งของเราไม่มีฟีเจอร์เช่นนี้ และเราสามารถรองรับอุปกรณ์ต่างๆ ได้เกือบทุกประเภท" Wong กล่าว

"ลูกค้าได้เรียนรู้ว่า Wi-Fi คือส่วนหนึ่งของชีวิต" Wong กล่าว "จำนวนอุปกรณ์รองรับ Wi-Fi และเน็ตเวิร์คไร้สายที่เพิ่มมากขึ้น กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ผู้คนต้องยืนอยู่ใกล้กับตู้โทรศัพท์ (โดย PCCW ได้ติดตั้ง Wi-Fi hotspots) ขณะที่รอคอยใครบางคน"

"ผู้คนไม่ได้ใช้ devices เพื่อดู Youtube" Wong กล่าว "ผู้คนจะดูสิ่งที่พวกเขาดาวน์โหลด video และถ่ายโอนจากที่บ้านมาที่อุปกรณ์เหล่านี้ โดยเฉพาะละครทีวี ถ้าคุณมีแค่ 3G ก็คงไม่สามารถรองรับการใช้งานอย่างนั้นได้"

แล้วสำหรับสหรัฐอเมริกาล่ะ?

คุณพอจะเริ่มเห็นท่าทีบ้าง ถ้าสังเกตให้ดี สถานีรถไฟและเครื่องบินเพิ่มการเชื่อมต่อมากขึ้น T-mobile พยายามหาทางที่จะขยายความครอบคลุมโดยการให้สมาชิกใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า UMA เพื่อให้สมาชิกสามารถใช้ phone calls ผ่าน Wi-Fi spot ทุกแห่งในโลกถ้าคุณใช้ T-Mobile ส่วน cable operators ก็เพิ่มเน็ตเวิร์คไร้สายได้ ซึ่งเป็น hot-spot แบบที่สร้างสรรค์โดย Ruckus ให้สามารถแขวนกับสาย cable (เรียกว่า DOCSIS to the line และ Wi-Fi to customers)

ขณะที่ Ruckus มุ่งเน้นไปยังลูกค้าองค์กรที่ให้เน็ตเวิร์คไร้สายใช้งานได้ภายในอาคารหรือตึกขนาดใหญ่ เมื่อเดือนตุลาคม Ruckus ก็พร้อมสำหรับกลุ่มลูกค้าผู้ให้บริการโทรคมนาคม ด้วยสินค้าในระดับ "carrier-grade" อันประกอบด้วย outdoor mesh antennas, point-to-point radio backhaul และ Wi-Fi management console

นอกจากนี้ยังมีข้อพิสูจน์จาก ISP ของอินเดียที่ชื่อว่า Tikona Digital Networks ได้เลือกใช้อุปกรณ์เหล่านี้เพื่อสร้างเน็ตเวิร์ค Wi-Fi แบบ outdoor ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยติดตั้ง Ruckus ถึง 30,000 ตัวทั่วเมืองใหญ่ในอินเดีย ได้แก่ บอมเบย์, กัลกัตต้า และไฮเดอราบัด

นั่นก็เพียงพอที่ทำให้คุณอยากไปอยู่ในประเทศที่กำลังพัฒนา แทนที่จะเป็นสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้ให้บริการโทรคมนาคมสนใจที่จะรักษากำไรและการใช้งานครอบคลุมด้วยการสร้างเน็ตเวิร์คที่ทันสมัย

ดาวน์โหลดเอกสาร

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

For more information, feel free to contact us at 0-22479898 Ext 87,
E-Mail: marketing@optimus.co.th; Twitter: @optimus_th; Facebook: optimusthailand