เทรนนิ่ง

 

 

 

วันที่
หัวข้อ

 
2020-04-09

เว็บของเรา กำลังช่วยโปรโมตเว็บลามกอยู่เหรอเนี่ย !!!

เรื่องมีอยู่ว่า ผมได้รับคำถามจากลูกค้าที่ใช้ Firewall ถามว่า “ทำไมถึงเข้าเวบหน้านี้ไม่ได้ Firewall มันฟ้องว่า เวบนี้ไม่ปลอดภัย (Compromised Websites)” หน้าตาของคำเตือนเป็นแบบนี้ครับ...
 
2020-03-26

ป้องกันไม่ให้ใครเอา e-mail ของเราไปแอบอ้างได้อย่างไร

เราเคยสงสัยกันมั้ยครับว่า มีใครเอา e-mail ของเราไปแอบอ้าง ส่งอะไรชั่วร้ายหลอกลวง ให้ไปใคร ๆ ที่เรารู้จักหรือเปล่า เราจะมีวิธีการป้องกันอย่างไร นั่นคือสิ่งที่เราจะเรียนรู้กันในครั้งนี้ครับ

อันนี้เป็น e-mail ตัวอย่างที่ผมได้รับเมื่อไม่นานมานี้...
 
2020-03-24

จับผิดพนักงาน Work from Home

ผู้บริหารของหลายองค์กร ก็เริ่ม "ปล่อยแถว" พนักงานให้ "Work from Home" กันแล้วนะครับ คำถามเด็ดประจำสัปดาห์จึงถามกันว่า "เราจะรู้ได้อย่างไรว่า พนักงานเขาอยู่บ้านนั่งเล่น หรือนั่งทำงาน"

"Work form Home" มันคือการเปลี่ยนที่ทำงาน หรือเป็นการปล่อยเสือเข้าป่า องค์กรจะทำอย่างไรถึงจะไม่เสียรู้พนักงาน
 
2020-03-24

บริษัทของคุณ ได้รับคัดเลือกเข้าชิง สุดยอดบริษัทแห่งอาเซียน

ในใจของคนทำบริษัท จะบริษัทใหญ่หรือเล็ก ลึก ๆ เราก็ภูมิใจในองค์กรของตัวเอง ยิ่งพอมีใครมาบอกว่า “เฮ้ย...บริษัทของคุณได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัลสุดยอดแห่งอาเซียน” ใครก็หูผึ่งกันทั้งนั้นแหละครับ

ผมเขียนเรื่อง Spam mail ก็หลายครั้งแล้ว วันนี้เรามาดูอีกรูปแบบหนึ่งของอีเมล์ที่อาจจะดูคล้าย Spam แต่ไม่เชิงครับ e-mail แบบนี้บางคนอ่านแล้วอาจตัดสินว่าเป็น Scam mail...
 
2020-03-13

ใช้ Firewall อย่างถูกวิธี คุณจะจับโจรได้ก่อนที่ความเสียหายจะเกิด

Firewall ต่ละยี่ห้อ ก็มี Report แตกต่างกันออกไปครับ วันนี้เราไม่ได้มาคุยโม้โอ้อวดกันว่า Firewall ยี่ห้อไหนดีกว่ายี่ห้อไหน ผู้ผลิต Firewall ต่างก็มุ่งเน้นที่จะสร้าวความปลอดภัยให้กับลูกค้าทั้งนั้น จะมีแต่คนที่นำมาใช้นี่แหละครับ ที่จะเปิดใช้ Threat detection จ่ายแล้วได้อะไร??
 
2020-03-06

จัดการอย่างไร เมื่อ File server บวม

ไม่ว่าออฟฟิศไหน มันจะต้องมีซักเครื่อง ที่เป็นที่เก็บไฟล์ ให้ทุกคนสามารถมาใช้ไฟล์จากเครื่องนี้ได้ จะทำแบบง่าย ๆ แค่ Windows file sharing จากเครื่องใช้งานเครื่องหนึ่งในออฟฟิศ หรือจะเล่นท่ายากเป็น File sharing บน Windows server หรือ NAS ที่มีการกำหนดสิทธิ์ให้กับ User แต่ละคน หรือจะล้ำหน่อยก็ใช้ File sharing on cloud ทั้งหมดทั้งมวลนี้ มันก็คือ File sharing ที่เมื่อใช้ไประยะหนึ่ง มันก็จะเริ่มบวมไปด้วยไฟล์จากทุกคนทุกแผนก บวมจนใกล้เต็ม และใกล้เต็มจนเป็นปัญหา...
 
2020-03-05

เลว !!!

ในสภาวะที่ทุกคนกำลังมีชีวิตที่ยากลำบากจากไวรัสโคโรน่า ในสภาพเศรษฐกิจที่กำลังถดถอย 

ก็มีผู้ไม่ประสงค์ดีฉวยโอกาสทำE-mail ของปลอม โดยSpam E-mail แนบไฟล์ Malware มาด้วย แม้จะเหมือนเดิมคือหลอกให้เราคลิก แต่อ่านแล้วปรี๊ดครับ ในสภาวะชีวิตที่อยู่ยากอยู่แล้ว ยังมาโดนซ้ำเติมเพราะมีคนจ้องเล่นงานระบบของเราอีก ขอคำเดียวสั้น ๆ เลยครับ.....เลว !!!

  
2020-02-27

 
2020-02-21

 
2020-02-14

 
2020-01-29

 
2020-01-28